CÁCH TỔ CHỨC LỄ THÔI NÔI CHO BÉ

tiệc thôi nôi

Bài viết hôm nay mình xin được giới thiệu về nghi thức làm lễ thôi nôi hay đầy năm cho bé. Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của người dân cũng được nâng cao, vì vậy mà tiệc đầy tháng hay đầy năm cho bé cũng được ông bà bố mẹ quan tâm hơn. Mỗi nơi hay mỗi gia đình tùy vào phong tục và điều kiện mà có nghi lễ khác nhau. Ở đây mình xin phép được giới thiệu theo hiểu biết của mình. Có thể mỗi nơi mỗi khác nhưng tựu chung đều là mong muốn ông bà tổ tiên phù hộ cho bé mạnh khỏe, ngoan ngoãn, giỏi giang.

Các gia đình hay ba mẹ bé thường hay đau đầu trong việc lựa chọn ngày làm lễ cho bé là ngày âm hay dương. Xin thưa, mọi người nên chọn ngày âm lịch làm ngày cúng thôi nôi cho bé. Ví dụ bé sinh ngày 20/10/2017 âm lịch thì ngày 20/10/2018 sẽ là ngày cúng thôi nôi cho bé, nếu gia đình nào  muốn tổ chức tiệc thôi nôi cho bé có đầy đủ người thân và bạn bè thì cũng nên làm lễ đúng ngày đó và rời ngày làm tiệc vào cuối tuần hay ngày nghỉ để buổi tiệc được chọn vẹn.

Việc lựa chọn giờ làm lễ cho bé cũng rất quan trọng, nên chọn cung giờ hoàng đạo cho bé là tốt nhất. Ba mẹ bé nên tham khảo:

Tuổi Tý: giờ tốt nhất là giờ Ngọ

Tuổi Sửu: giờ Tý

Tuổi Dần: giờ Sửu, giờ Mùi

Tuổi Mão: giờ Thìn, Tuất

Tuổi Thìn: giờ Thìn

Tuổi Tỵ: giờ Dậu

Tuổi Ngọ: giờ Thân

Tuổi Mùi: giờ Tý

Tuổi Thân: giờ Mão

Tuổi Dậu: giờ Dần

Tuổi Tuất:  giờ Hợi

Tuổi Hợi: giờ Tỵ

CHUẨN BỊ LỄ VẬT :

+ Mâm lễ vật cúng trong nhà: mâm cúng thôi nôi trong nhà dùng để cúng 3 vị là Thần Hoàng Bổn Cảnh, Cửu Huyền Thất Tổ và ông bà tổ tiên. Theo phong tục thờ cúng của người Việt, tương ứng bao nhiêu bàn thờ trong nhà sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện. Các vật phẩm gồm: 12 chén chè, 12 chén xôi dùng để mời 12 bà Mụ, 1 con gà luộc, 3 chén chào nhỏ và 1 tô cháo lớn dùng để mời 3 ông Mụ.

+ Mâm lễ vật cúng thôi nôi ngoài sân:

 • 1 con gà trống luộc cùng chào hay gỏi
 • 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn
 • 12 chén chè và 1 tô chè lớn( bé trai thường là chè đậu trắng)
 • Mâm trái cây ngũ quả
 • Bộ tam sên : thịt luộc, trứng vịt luộc, tôm hay cua luộc
 • Bình hoa : cát tường, đồng tiền…
 • Giấy cúng
 • Một bộ đồ hình thế ghi đầy đủ thông tin
 • 12 nén vàng
 • Nhang, lư cắm nhang
 • Đèn cầy
 • Trầu cau, trà, rượu, gạo muối, ly dùng rót trà rượu

+ Bài cúng thôi nôi cho bé

 • Bài cúng trong nhà: cúng tại bàn thờ phật, ông bà tổ tiên, ông táo, ông địa thần tài…nghi thức này thực hiện như trên với việc thay dổi danh xưng các vị cần khấn cho phải phép.
 • Cúng 12 bà Mụ và Đức Ông: sau khi bày biện mâm lễ xong, ba mẹ bế bé và thắp 3 nén nhang rồi khấn ( bài khấn ba mẹ có thể tham khảo người thân hay các trang mạng uy tín khác). Sau khi đã khấn cúng thôi nôi xong ba mẹ và bé chắp tay vái 3 vái chờ sau 3 tuần nhang thì lễ tạ.

+ Bài cúng thôi nôi ngoài sân: hôm nay ngày( mùng)… tháng….năm( âm lịch) gia đình cháu( đầy đủ họ tên)…. làm mâm lễ vật trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng nhận lễ mừng cho cháu(…) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù hộ cho cháu(…) khỏe mạnh, ngoan hiền, … phù trợ cho gia đình luôn ấm no hạnh phúc.

Sau nghi thức cúng thôi nôi cho bé là nghi thức chọn nghề tương lai cho bé. Thường nghi thức này ba mẹ đặt trong một mâm gồm: gương lược, viết, tập sách, nắm xôi, kéo, tiền, đất…sau đó bế bé đến ngồi phía trước và để bé tự do lực chọn. Trong dân gian tin tưởng là vật nào được bé chọn trước đó chính là nghề nghiệp tương lai sau này của bé. Sau khi bé chọn lựa xong thì ông bà bố mẹ và người thân sẽ đến tặng quà, chúc phúc cho bé.

Dù nghi thức được tổ chức tiệc thôi nôi như thế nào thì ba mẹ và mọi người đều có chung một niềm vui và mong muốn bé sẽ mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn. Chúc các bé và gia đình thật nhiều niềm vui và hạnh phúc.

 

You might also like More from author