Làm tiệc thôi nôi cho bé trai như thế nào?

Lễ thôi nôi cho bé đánh dấu bước phát triển trọng đại đầu tiên trong những năm đầu đời quý giá, vì thế bố mẹ hãy đọc qua một vài lưu ý của để có thể tổ chức được một bữa tiệc thôi nôi cho bé trai yêu quý của mình thật hoàn hảo nhé.

Bé nhà bạn đã tròn 1 năm tuổi. Đó là mốc thời gian vô cùng quan trọng để bạn tổ chức ăn mừng. Ở nước ta, sinh nhật 1 năm tuổi còn được gọi là thôi nôi. Với nhiều gia đình, trong ngày này chẳng những phải có tiệc mà còn phải làm lễ, cúng kiếng đủ điều. Nhưng trước tiên, khi muốn tiệc thôi nôi thật thành công, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng từng chi tiết, trong đó khâu trang trí sẽ nói lên tất cả. Dưới đây là những kinh nghiệm bạn cần phải biết

1. Chuẩn bị mâm cúng cho lễ thôi nôi CHO BÉ TRAI

Tùy theo văn hóa vùng miền, đồ cúng lễ thôi nôi cho bé có thể gồm cả 3 mâm:

 • Mâm cúng Thần tài – Thổ địa
 • Mâm cúng Ông Táo
 • Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông

Mâm cúng Thần tài – Thổ địa & Mâm cúng Ông Táo:

 • 1 đĩa trái cây ngũ quả nhiều màu sắc
 • 1 chén chè đậu xanh
 • 1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc
 • 1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua; đặc biệt với cua, tuyệt đối không chọn con sứt mẻ, gãy càng. Mọi thứ trên mâm cúng cần phải chỉn chu, tươm tất.
 • 3 ly nước, hoa, hương để thắp.

Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông:

 • 1 con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận. Lưu ý đặt gà lên đĩa với thế đàng hoàng, đầu ngẩng cao.
 • 1 đĩa trái cây
 • 12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn
 • 12 chén chè, 12 chén cháo
 • Nước hoặc rượu trắng, hoa và hương để thắp
 • Bộ giấy tiền cúng thôi nôi; chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng đũa này.

2. Dự đoán nghề nghiệp tương lai của bé qua việc bốc đồ tượng trưng

Lưu ý khi tổ chức tiệc thôi nôi cho bé trai

Thông thường trong tiệc thôi nôi cho bé trai sẽ có một mâm đồ bày biện đủ thứ từ đại diện cho một ngành nghề nào đó với ý nghĩa sự lựa chọn của bé sẽ hé mở phần nào nghề nghiệp trong tương lai của bé. Nếu như trước đây, mâm đồ cho bé bốc chỉ đơn giản với những thứ như: Xôi, bút viết, tập, gương, lược, kéo, đất; hiện nay, mâm bốc đã đa dạng hơn với nhiều món ra dáng “công nghệ” hiện đại: Máy tính, laptop, điện thoại…, bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra cho một ngành nghề nào đó.

Thậm chí có người còn bỏ cả vàng và tiền… Tất nhiên, đây chỉ là một tập tục dân gian và độ chính xác không ai có thể kiểm chứng, do đó bạn cũng đừng nên đặt nặng quá về những vấn đề này. Xem như một thử nghiệm nho nhỏ và thú vị thôi.

3. Lấy con làm trung tâm

Lưu ý khi tổ chức tiệc thôi nôi cho bé trai

Ngoài việc làm sao cho các con chơi thật vui, bạn không cần thiết phải căng thẳng hay ngại ngùng vì những vấn đề như tiệc có hoành tráng hay không, mọi người có ấn tượng hay không. Tiệc thôi nôi là dành cho các bé, các con mới là nhân vật chính, có ý nghĩa hay có ấn tượng gì cũng là các con, người lớn không phải đối tượng quan trọng đâu. Để các bé được vui vẻ và cảm nhận được tình thương vô bờ của bố mẹ dành cho mình là được.

Trên đây là một vài lưu ý nhỏ dành cho các bố mẹ, hy vọng dựa vào đó bạn có thể tổ chức cho bé yêu nhà bạn một tiệc thôi nôi ý nghĩa!

Nếu quý khách có nhu cầu đặt tiệc cho bé, hay đang phân vân không biết đặt tiệc thôi nôi cho bé ở đâu thì hãy nhanh tay liên hệ với nautiecngon.com của Chúng tôi để có những bữa tiệc ngon nhất, vừa lòng quý khách nhất.

 

+ Nhận tổ chức và phục vụ tiệc với khoảng cách địa lý gần xa, phục vụ từ 1 bàn trở lên: Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, Quận Gò vấp, Quận Bình Thạnh, Quận Phú Nhuận, Quận Thủ Đức, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú, Quận Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ. Ngoài ra phục vụ tại Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu… và một số tỉnh lân cận.

You might also like More from author